Thermostat là gì?

Với hơn 10 năm làm nghề điện lạnh, chúng tôi đã tiếp nhận rất nhiều câu hỏi từ khách hàng, bạn đọc liên quan về chủ đề Thermostat. Vì vậy, để giúp khách hàng cũng như bạn đọc hiểu hơn về Thermostat trong bài viết này, Điện Lạnh Chợ Lớn xin gởi đến bạn đọc cũng như khách hàng cùng tìm hiểu về Thermostat là gì? Cấu tạo của Thermostat như thế nào? Nguyên lý hoạt động của Thermostat ra sao? 

Thermostat là gì?

 • Thermostat hay còn được gọi là Rờ le là một thiết bị được sử dụng với mục đích là để điều chỉnh và khống chế nhiệt độ của tủ lạnh. Thiết bị này giúp duy trì sự ổn định và hoạt động điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh một cách chuẩn xác. Vì vậy, trong quá trình sử dụng nếu như tủ lạnh nhà bạn xuất hiện những vấn đề liên quan đến nhiệt độ thì chủ yếu là do hư hỏng Rơ-le hay còn gọi là hỏng Thermostat.

Cấu tạo Thermostat

 • Thermostat có cấu tạo khá là đơn giản, nó chỉ bao gồm một hộp thiết bị có nhiệm vụ đóng ngắt cùng một đầu dò ( Đầu dò này còn gọi là cảm biển nhiệt độ). Thông thường thì thermostat sẽ nằm ở vị trí sau núm vặn điều chỉnh hay các phím điều khiển nhiệt độ của tủ lạnh.

Hiện nay trên thị trường đang lưu hành 2 loại Thermostat đó là

 • Thermostat cơ.
 • Thermostat điện tử.

Nhưng trong đó có đến 90% các loại tủ lạnh đều sử dụng thermostat cơ và chỉ có khoảng 10% tủ lạnh là sử dụng thermostat điện tử.

Thermostat tủ lạnh nằm ở đâu?

Có thể bạn quan tâm tủ lạnh chạy bảo lâu thì tự ngắt 1 lần >> https://dienlanhcholon.com/tu-lanh-chay-bao-lau-thi-tu-ngat-1-lan/

Từ hình vẽ ở bên trên thì ta có thể nhìn thấy được vị trí thermostat tủ lạnh, nó là linh kiện nằm ở phía sau núm điều chỉnh, hay các phím điều chỉnh nhiệt độ bên trong tủ lạnh.

Nguyên lý hoạt đông của thermostat

 • Thermostat của chiếc tủ lạnh thường nằm ở trong ngăn mát ( Đây là ngăn bảo quản thức ăn), đây là vị trí để tiện cho việc điều chỉnh.
 • Thiết bị này có hai chân, khi ở nhiệt độ bình thường thì hai chân này sẽ thông nhau để cho nguồn điện có thể chạy qua. Còn khi nguồn điện không lưu thông qua được hai chân của thermostat thì hệ thống sẽ làm ngưng các phụ tải của tủ lạnh lại.
 • Nguyên lý vận hành tự động này hoạt động được là nhờ một đầu cảm biến trên thiết bị thermostat, vì vậy, khi tủ lạnh ở nhiệt độ thông thường thì môi chất bên trong sẽ ở mức nhất định. Còn khi nhiệt độ tủ lạnh xuống thấp và được cảm biến đo được thì môi chất trong đầu sẽ sôi lên, đồng thời đẩy lá tiếp điểm bên trong thiết bị tách ra.

Lợi ích của Thermostat

 • Với Thermostat giúp tủ lạnh tránh tình trạng hoạt động liên tiếp và hạn chế tối đa tủ lạnh bị đóng tuyết từ đó giúp khả năng giúp tủ lạnh sử dụng tiết kiệm điện
 • Thermostat còn là thiết bị giúp bảo vệ block tủ lạnh hạn chế tối đa tình trạng hư hỏng

Giá thermostat tủ lạnh là bao nhiêu?

 • Quá trình sử dụng tủ lạnh, một khi thermostat bị hư hỏng cần phải sửa chữa hay là thay thế bằng một thermostat tủ lạnh mới.
 • Và người dùng hay băn khoăn không biết giá thermostat tủ lạnh là bao nhiêu? để tránh tình trạng bị các thợ sửa tủ lạnh “chặt giá” khi thay mới. Và để trả lời thắc mắc này của khách hàng thì chúng tôi cũng đưa ra kết luận là mỗi một chiếc tủ lạnh đều gắn liền với một thermostat tương đương của hãng. Vì vậy, tùy vào mỗi đơn vị sửa chữa tủ lạnh sẽ có một báo giá khác nhau.

Bạn đọc có thể tham khảo giá thermostat tủ lạnh tại: https://dienlanhcholon.com/bao-gia-sua-chua-tu-lanh/

Đến đây thì chắc bạn đọc, quý khách hàng đã biết được thermostat là gì rồi chứ nhỉ. Hy vong, qua bài chia sẽ này của chúng tôi sẽ giúp ích ít nhiều cho bạn đọc.

 

Điện Lạnh Chợ Lớn, đơn vị sửa chữa tủ lạnh uy tín tại TPHCM, hân hạnh được phục vụ quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ liên quan về tủ lạnh.

Xin cảm ơn.

Nguồn: https://dienlanhcholon.com/thermostat-la-gi/

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
08-1800-4657